คุณกำลังจะได้พบกับ Mac ในรูปแบบใหม่นั่นก็คือ OS X Mountain Lion มันถูกออกแบบด้วยนวัตกรรมจาก iPad และทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย iCloud ที่ทำให้ Mac นั้นฉลาด และใช้งานสนุกยิ่งขึ้น

iCloud

iCloud

ถ้าคุณ Login OS X Mountain Lion ด้วย Apple ID จะทำให้ iCloud ทำงานโดยอัตโนมัติบน Mac ของคุณทันที นั้นหมายความว่า iCloud จะสามารถเก็บ จดหมาย, ปฏิทิน, รายชื่อ, เอกสาร และอื่นๆ หากมีการเพิ่ม แก้ไข หรือลบ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบน Mac จะไปเกิดขึ้นบน iPhone, iPod Touch หรือ iPad ของคุณที่มีการใช้งาน iCloud ด้วย Apple ID เดียวกันด้วย และในทางกลับกันถ้าเรา เพิ่ม แก้ไข หรือลบ บน iOS Devices การกระทำดังกล่าวก็จะเกิดขึ้นบน Mac ด้วยเช่นกัน

Message

Message

เช่นเดียวกันกับ iMessage บน iOS 5 ของ iPhone, iPod Touch และ iPad ที่สามารถใช้งาน iMessage ในการส่งข้อความหาบุคคลอื่น โดยไม่เสียค่าบริการของเครือข่าย (ใช้อินเตอร์เน็ตในการส่งข้อความ) และข้อความดังกล่าวถูกเข้ารหัสแบบ end-to-end ข้อความจึงมีความปลอดภัยในการส่ง โดยสามารถส่งข้อความได้ทั้งแบบบุคคลเดียว และแบบกลุ่ม ซึ่งหากผู้รับได้อ่านข้อความ เราก็จะทราบได้ทันที และใน iMessage ของ Mac ยังสามารถสลับไปยัง FaceTime ได้เลยทันที

ดาวน์โหลดรุ่น Beta ได้ที่นี่

Reminders

Reminders

หากคุณมีสิ่งที่ต้องทำมาก จนคุณจำไม่ไหว หากคุณมี Reminders มันจะช่วยคุณจดจำสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันของคุณ เช่นเดียวกันกับใน iOS 5 ของ iPhone, iPod Touch และ iPad ของคุณ และมันยังทำงานผ่านทาง iCloud ให้สามารถแจ้งเตือนได้ทั้งบน Mac, iPhone, iPod Touch หรือ iPad ของคุณอีกด้วย

Notes

Notes

เหมือนดั่งเช่นใน iOS, Notes เป็นแอพฯสำหรับจดบันทึก ซึ่งมันทำงานผ่านทาง iCloud ด้วย เมื่อมีการกระทำในอุปกรณ์ใดๆ ที่มีการ Login ข้อมูลทั้งหมดใน Notes ก็จะถูกแก้ไขไปตามนั้นด้วย โดยยังมีปุ่มสำหรับ Share เพื่อแบ่งปัน Notes ไปยัง Mail และ Message ด้วย

Notification Center

NotificationCenter

สิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบน Mac ของคุณจะถูกแจ้งเตือนขึ้นมาผ่าน Notification Center ทำให้ง่ายในการเข้าไปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกันกับบน iOS

Share Sheets

ShareSheets

คุณจะพบกับปุ่ม Share ใน Mac OS X Mountain Lion โดยสามารถส่งลิงค์จาก Safari ส่งบันทึกผ่าน Mail และ Message และยังสามารถโพสรูปภาพไปยัง  Flickr และอัพโหลดวิดีโอไปยัง Vimeo และอื่นๆ

Twitter

Twitter

ใน OS X Mountain Lion ได้มีการเพิ่ม Twitter เข้ามาเหมือนดังเช่นใน iOS 5 เมื่อคุณได้ทำการ Login แล้วจะสามารถ Tweet สิ่งต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เช่น Link บน Safari, รูปใน Photo Booth หรือ iPhoto และอื่นๆ

Game Center

GameCenter

เช่นเดียวกันกับใน iOS (iPhone, iPod Touch และ iPad), ตอนนี้ Game Center ได้ถูกนำมาไว้บน Mac แล้ว เมื่อคุณทำการล็อคอินคุณจะสามารถค้นหาเพื่อนของคุณได้อย่างรวดเร็ว เช็ค leaderboards และ ดูคะแนนสูงสุด วัดคะแนนกับเพื่อนของคุณ และกับคนทั้งโลก ผ่านทาง Game Center นี้

AirPlay Mirroring

AirPlay

คุณสามารถที่จะสตรีมทุกสิ่งที่แสดงบน Mac ไปยัง HDTV ผ่านทาง AppleTV ได้เหมือนกับ iOS

Gatekeeper

Gatekeeper

Gatekeeper เปรียบเสมือนยามของระบบปฏิบัติการ OS X Mountain Lion ที่จะทำให้ Mac นั้นมีความปลอดภัยมายิ่งขึ้น ซึ่งช่วยป้องกันการดาวน์โหลดและติดตั้งที่เป็นอันตราย

Read More….

การติดตั้งเพื่อทดสอบ อ่านได้ที่นี่

[nggallery id=24]